Search
Close this search box.

Lịch Sử Của Đồng Phục Như Thế Nào?

Đồng phục xưa nay đã là một phần không thể thiếu của bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Bạn đã biết gì về lịch sử, nguồn gốc của đồng phục hay chưa? Hãy cùng Áo Thun Sài Gòn chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử của đồng phục qua bài viết dưới đây nhé!

Các giai đoạn lịch sử của đồng phục

Để giúp các bạn nắm rõ hơn lịch sử của đồng phục, dưới đây là bảng các giai đoạn phát triển của đồng phục từ thời sơ khai đến ngày nay.

Các giai đoạn lịch sử của đồng phục Chi tiết
Nguồn gốc ra đời

Bộ đồng phục đầu tiên trên thế giới được xuất hiện tại Anh, từ các nhà tu sĩ công giáo triều đại Tudor Anh thời đại của vua Henry VIII. Với mong muốn xây dựng và quản lý sự thống nhất các học sinh trong trường một cách chặt chẽ.Đồng phục chỉ dành cho học sinh: Nữ phải mang váy dài qua đầu gối, nam phải mang quần tây âu dài. Bên ngoài kết hợp với áo choàng lông xanh. Thiết kế và màu sắc đơn giản, trang phục không chú trọng tính linh hoạt 

Luật Giáo dục được cho phép thông qua vào năm 1870. Nhanh chóng lan truyền và được sử dụng rộng khắp các nước phương Tây, và sau này nhân rộng ra các quốc gia khác trên Thế giới. Giai đoạn cuối thế kỉ XĨ đầu thế kỉ XX, bộ đồng phục dành cho học sinh đã cải tiến thay đổi về thiết kế.

Đồng phục hướng đến sự đơn giản, tạo ra sự thoải mái cho người mặc. Khác với trước kia, mỗi bộ đồng phục đều được lồng ghép logo của trường, tạo nên nét riêng của từng trường khác nhau. 

Giai đoạn nửa đầu thế kỉ XX 

Sự lan rộng của đồng phục nước Anh tạo nên sự đổi mới trang phục của nhiều quốc gia khác. Trang phục phát triển mạnh mẽ, với các thiết kế kiểu dáng trở nên đa dạng và phong phú hơn: độ dài váy ngắn hơn, xuất hiện đồng phục dài tay, cà vạt, và sự kết hợp của phụ kiện đi kèm…

Chú trọng đến chất liệu may trang phục nhiều hơn. Và cho ra đời những bộ trang phục phù hợp với các môn thể thao, mà ngày nay ta gọi là đồng phục thể thao.

Nửa sau thế kỉ XX

Đồng phục được sử dụng rộng rãi ở mọi nơi. Hướng đến những yếu tố đơn giản và thoải mái trong các thiết kế. 

Nhờ vào các công nghệ in, thêu logo các trường học, công ty, tổ chức đã được lồng ghép khéo léo trên các bộ đồng phục. 

Sự phát triển của đồng phục này nay

Ngày nay, với tư tưởng nhà nhận thức đổi mới của thế hệ trẻ, những thiết kế đồng phục không còn yêu cầu gay gắt về mặt hình thức. Việc sử dụng đồng phục ngày càng phổ biến rộng rãi, nó xuất hiện tại các trường học, các công ty, doanh nghiệp hay thậm chí xuất hiện tại những buổi vui chơi tụ tập của các hội bạn thân. 

Xem thêm: Áo phông là gì?

Màu sắc bắt mắt và thu hút từ những gam màu tối cho đến những gam màu tươi tắn, nổi bật như: Vàng, cam, tím, đỏ,.. Xu hướng đồng phục luôn thay đổi qua từng năm. Chất liệu vải may đa dạng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hay tính chất công việc của người mang. Một số chất liệu vải được ưa chuộng nhất hiện nay như: Vải thun cotton, vải kaki, vải thun cá sấu, vải poly, vải PE,…

Ý nghĩa đằng sau những bộ đồng phục

Xưởng may đồng phục tại TP. HCM
Đồng phục công ty
  • Mang lại sự bình đẳng: Việc mang đồng phục giúp mang lại sự bình đẳng cho mọi người. Xóa bỏ bài toán phân chia địa vị, cấp bậc, giàu nghèo. Đồng phục còn đóng vai trò là sợ gây liên kết các cá nhân trong tập thể lại với nhau. Giúp mọi người gần gũi với nhau hơn, tạo dựng tinh thần đoàn kết vững mạnh. 
  • Xây dựng hình ảnh cá nhân, thương hiệu: Mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau. Đồng phục giúp họ tạo dựng hình ảnh riêng biệt của mình. Bên cạnh đó còn giúp các nhà trường, công ty, doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình một cách hiệu quả nhất nhưng không tốn kém quá nhiều chi phí. 
  • Mang lại sự thoải mái cho người mặc: Sự thoải mái của trang phục giúp người mang dễ dàng sử dụng, di chuyển trong quá trình làm việc. Từ đó giúp hiệu suất công việc được nâng cao hơn. 

Những mẫu đồng phục phổ biến hiện nay

Dưới đây là những mẫu đồng phục ưa chuộng được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Hiện nay thì áo thun đồng phục xuất hiện trong hầu hết mọi ngành nghề. Các công ty, doanh nghiệp có đồng phục cho riêng mình. Ngoài ra thì có những đồng phục đặc biệt như đồng phục học sinh, đồng phục bác sĩ, đồng phục công nhân …

Đồng phục có những ý nghĩa rất lớn để tăng tính nhận diện thương hiện, và gắn kết tinh thần của tập thể. Vậy nên nhìn về lịch sử của đồng phục, ta cũng có thể thấy một bước tiến rất lớn trong ngành đồng phục. Các loại vải đã chất lượng và đa dạng hơn, cấu tạo đã xịn hơn với nhiều phương pháp may mới.

Kết luận

Đồng phục hiện nay ngày càng được biến đấu đa dạng và phù hợp với sự thay đổi của xu hướng. Nhưng nguồn gốc, lịch sử của đồng phục sẽ không bao giờ thay đổi. Hi vọng những thông tin chia sẻ về lịch sử của đồng phục mà Áo Thun Sài Gòn nêu trên sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích hơn về đồng phục. 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *