Search
Close this search box.

Vải CVC là vải gì? So sánh tính chất vải CVC và Tici

Những loại vải có thành phần cotton cao trên thị trường hiện nay được gọi chung là vải CVC. Đặc điểm của chất liệu này nằm ở khả năng thấm hút mồ hôi tốt cùng với đó lsg độ thoáng khí cao do có lượng cotaton cao.

Ngoài cotton thì thành phần chính để tạo ra vải CVC đó là sợi polyester, nhưng lượng cotton vẫn đảm bảo hơn 50% trên tổng tỷ lệ chất liệu. Việc loại sợi nào có hàm lượng cao hơn rất quan trọng bởi về bản chất bông là loại sợi được đánh giá cao hơn về mặt giá trị trong ngành may mặc. Khi hỗn hợp pha giữa cotton và polyester có tỷ lệ bông cao hơn thì đó là vải CVC. Ngược lại, khi chất liệu polyester chiếm hơn 50% so với lượng cotton có trong chất vải thì đó chính là vải Tici.

Ví dụ: vải pha có thành phần cotton chiếm 45% còn 55% là polyester thì đó được gọi là vải Tici.

Vải CVC là được hiểu như thế nào?

Vải CVC đã phổ biến hơn trong ngành may mặc trong những năm gần đây. Vậy vải CVC chính xác là gì? Nó là một hỗn hợp của hai loại sợi: polyester và bông – đều là chất liệu được dùng nhiều khi may áo quần. Đặc tính nổi bật nhất của vải CVC nằm ở độ thấm hút mồ hôi cao và thoáng khí tốt. Ưu điểm này có được là nhờ vào thành phần cotton chiếm hơn 50% trong vải.

Vải CVC là chất liệu có giá thành rẻ, độ bền cao nên đây là chất liệu chủ yếu trong ngành công nghiệp áo may mặc hiện nay. Vải CVC rất mềm, có khả năng đàn hồi và giữ màu tốt. Bạn hoàn toàn có thể giặt các sản phẩm làm từ vải CVC bằng máy giặt vì chất liệu này chống co rút, khác hẳn với vải cotton nguyên chất. Có thể chia vải CVC thành hai loại chính như sau:

  • Một là vải thường với sợi cotton và polyester đan xen vào nhau.
  • Hai là vải thun hai da với một mặt là sợi cotton, một mặt là sợi polyester.
Bảng màu vải Cá Sấu CVC
Bảng màu vải Cá Sấu CVC - Áo Thun Sài Gòn

Vải CVC 60/40 là gì?

Người tiêu dùng trên thị trường vải hiện nay chắc không còn lạ gì 3 loại vải: 60/40, cotton 65/35 (CVC)cotton 35/65 (Tici). Điểm khác biệt của những chất liệu này nằm ở hàm lượng cũng như thứ tự thành phần vải.

Cụ thể, vải CVC 60/40 được hiểu là lượng cotton bên trong vải chiếm 60% và 40% sợi polyester. Vải 65/35 bao gồm 65% cotton và 35% polyester hay còn được gọi là vải CVC 65/35. Ngược lại, vải 35/65 hay thường gọi là vải tici 35/65 được cấu tạo từ 35% chất cotton và 65% polyester.

Bên cạnh 3 loại vải pha được nêu trên thì còn rất nhiều kiểu phối trộn cotton khác, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên thị trường các chất vải với thành phần cotton với các kiểu tỷ lệ như: 95/5, 83/17, 80/20, v.v.

Ưu điểm của chất liệu CVC

Mặc dù các sản phẩm làm từ vải 100% cotton được đánh giá cao về độ mềm mại và khả năng thấm hút mồ hôi, nhưng các xưởng sản xuất vẫn lựa chọn kết hợp 2 loại sợi cotton và polyester để dệt vải. Lựa chọn này hoàn toàn có lý do của nó, độ bền của vải pha thường cao hơn là chất vải cotton nguyên chất. Đồng thời vì nhược điểm của sợi bông tự nhiên là dễ bị biến dạng, bị co rút lại chỉ sau một vài lần giặt và bề mặt khá là nhăn sau một thời gian sử dụng.

Với ý tưởng kết hợp sợi polyester với vải cotton, quần áo trở nên bền hơn, khó nhăn cũng như ít bị co rút vải. Nhờ ưu điểm đó mà vải CVC được ưa chuộng trong ngành công nghiệp may mặc, đặc biệt là dòng sản phẩm đồng phục.

Dù là trang phục công ty – doanh nghiệp hay áo câu lạc bộ – đội nhóm thì vải CVC vẫn được ưu tiên hơn cả. Loại vải pha sẽ không gặp trở ngại trong việc giặt giũ so với chất liệu cotton nguyên bản, nhờ có sợi polyester, bộ đồng phục của bạn sẽ có được độ đẹp và bền chắc hơn rất nhiều.

Không chỉ có người dùng ưa vải cotton pha mà các nhà sản xuất cũng cực kỳ ưa thích chất liệu CVC. Vì khi dùng nó may quần áo thì sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí vì giá của loại vải này không cao lắm. Vừa có mức giá hợp lý (rẻ hơn nhiều so với vải từ 100% cotton) vừa có đặc tính phù hợp với thị hiếu của cả người dùng và người may thì không hề khó hiểu khi CVC chính là chất liệu phổ biến hàng đầu hiện nay.

So sánh vải CVC và Tici

Xét về tính chất:

Vải CVC là loại vải có hàm lượng cotton cao trên 50%, được phủ qua một lớp chống ẩm mốc và chống mục nhờ vậy khả năng thấm hút mồ hôi tốt và bền với thời gian. Bên cạnh đó, đối với các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì vải CVC lại càng là lựa chọn thích hợp.

– Vải Tici cũng được xem là một kiểu vải pha cotton, tuy nhiên tỷ lệ cotton không cao còn hàm lượng polyester lại chiếm hơn 50%. Vải có độ mềm mại, độ cứng của sợi bông cũng như độ bền cao của polyester khi được pha trộn theo tỷ lệ này. Đây là một loại vải tuyệt vời để may các trang phục yêu cầu độ chắc chắn và bền như quần áo thể thao, áo đồng phục công nhân hay trang phục hàng ngày.

Làm thế nào để nhận biết 2 loại vải này:

– Vải  CVC cháy nhanh, có mùi như giấy khi bị đốt và tro dễ tan ra khi chạm nhẹ.

– Vải Tici cháy khá yếu, tro sau khi đốt có hiện tượng vón cục.

So sánh về giá thành:

Rõ ràng giá thành của vải CVC sẽ cao hơn vải Tici sau tất cả những đặc điểm về tính chất trên. Mặc dù chi phí của mỗi loại vải là khác nhau, tuy nhiên bạn không thể chỉ dựa vào điều này mà lựa chọn chất liệu khi muốn may mặc. Loại vải được chọn phải đáp ứng nhu cầu sử dụng, điều kiện lao động/sinh hoạt, môi trường hoạt động hay kiểu dáng trang phục như thế nào. Nếu bạn muốn quần áo bền lâu, hãy sử dụng CVC; nếu bạn muốn may quần áo ngắn, hãy sử dụng vải tici. Những điều này mới chính là cách phân loại tốt nhất cho 2 chất liệu kể trên.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về vải CVC, tin chắc rằng với nội dung này sẽ hữu ich với bạn khi lựa chọn chất liệu, đặc biệt là khi tìm kiếm loại vải phù hợp cho mẫu áo đồng phục của công ty mình. Hãy cùng Áo Thun Sài Gòn quảng bá hình anh thương hiệu doanh nghiệp của bạn thông qua áo đồng phục nhé.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Khác