Search
Close this search box.

Vải dệt là loại vải gì? Cuộn vải không dệt kháng khuẩn

Áo Thun Sài Gòn và đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ may in đồng phục lâu năm trên thị trường. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí cho khách hàng về những thông tin cần thiết khi sử dụng dịch vụ, nhất là việc lựa chọn ra chất liệu vải phù hợp. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại vải dệt. Đây là một trong số những loại vải có tính ứng dụng cao và được khách hàng tin tưởng sử dụng. 

vai-det

Vải dệt là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì vải dệt là loại vải được tạo ra bằng những phương pháp dệt đa dạng khác như như dệt thoi, dệt kim, dệt mắc xích,…

Tùy mỗi chất liệu vải sẽ có một kiểu dệt khác nhau nhưng chung quy vải đều được làm từ sợi ngắn và sợi dài kết hợp lại với nhau. Đây là loại vải rất phổ biến trên thị trường may đồng phục và may thời trang, bạn dễ dàng tìm được chúng đến các khu chợi vải lớn tại Hồ chí Minh như chợ Tân Bình, Soái Kình Lâm, Tân Định….

Phân loại các loại vải dệt có trên thị trường

Có rất nhiều loại vải dệt trên thị trường, chúng ta sẽ phân biệt chúng thông qua kiểu dệt. Cùng tìm hiểu chi tiết về các loại dệt dưới đây nhé.

Vải dệt kim

Là vải được tạo thành từ sự liên kết của các sợi vòng đan xen vào nhau. Chất liệu vải này được dệt theo chiều ngang để tạo thành các hàng vòng, và được khoá riêng theo chiều dọc với những vòng lặp tương ứng với những hàng ngang kế tiếp. 

Bề mặt vải tạo cảm giác nhìn chắc chắn, nhưng không kém phần mềm mại, mang lại sự thoải mái cho người mặc. Vải dệt kim có tính co giãn tốt nhưng lại có độ đàn hồi không cao. Giá thấp hơn nhiều so với chất liệu poly. 

*Ứng dụng của vải dệt kim

Bản thân vải dệt kim sở hữu rất nhiều những ưu điểm và có tính ứng dụng thực tết tốt trong may mặc nhất là thời trang dành cho phụ nữ. Ứng dụng cao trong việc sản xuất  áo phông đồng phục, váy, nội y và nhiều các sản phẩm thời trang khác.

Chất liệu này còn được ứng dụng trong việc sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, những sản phẩm quần áo cho búp bê barbie. 

Vải dệt thoi

Vải dệt thoi là được tạo nên từ những sợi dọc và những sợi ngang đan xen với nhau, tạo thành góc vuông. Những sợi chạy theo chiều dọc của vải ta gọi là chiều dọc, những sợ chạy theo chiều ngang qua khổ vải thì được gọi là chiều ngang. 

Nó được tổng hợp từ các loại sợi khác nhau có thể là sợ từ tự nhiên hoặc sợi tổng hợp. Hay là sự kết hợp cả sợi tự nhiên và sợi nhân tạo, sự kết hợp này giúp vải dệt thoi phát huy hết tất cả những ưu điểm nổi trội của mình. 

*Ứng dụng của vải dệt thoi 

Được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong đời sống hằng ngày của chúng ta trong các lĩnh vực: Thời trang may mặc, y tế, sinh hoạt dân dụng, …

   

   • Dùng trong thời trang may mặc: Sử dụng để làm quần áo, đồ lót, đồ ngủ,… Hay sử dụng để may túi xách, giày dép.

   • Dùng trong y tế: Chúng được sử dụng làm băng keo y tế. Bởi cấu trúc của vải dệt thoi khá chặt chẽ và chắc chắn, có độ co giãn ít, giúp việc cố định vết thương hình dáng rất tốt. 

   • Dùng trong sinh hoạt dân dụng: Thường được các bà các mẹ sử dụng để làm khăn trải bàn, may rèm cửa, lều trại,… đặc biệt ưa thích trong việc thiết kế ra những mẫu vải dùng để trang trí đồ gỗ.

  Vải không dệt

  Vải không dệt có tên gọi giống như quy trình tạo ra chúng là không cần dệt. Chất liệu vải được tạo nên từ các hạt nhựa tổng hợp. Phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng khác nhau, nhà sản xuất sẽ thêm các thành thần phù hợp vào để tạo ra những tấm vải phù hợp với yêu cầu. 

  Loại vải không dệt có độ bền cao, nhờ có sự giúp đỡ của các hạt nhựa tổng hợp. Mức giá thành hải thấp nhưng lại không hề kém cạnh các chất liệu vải khác trên thị trường. Màu sắc của vải dễ dàng điều chỉnh phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. 

  *Ứng dụng của vải không dệt

  Bên cạnh việc ứng dụng tốt trong thời trang may mặc, vải không dệt còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế và ngành nông nghiệp.

    

    • Trong nông nghiệp: sử dụng để làm ra các loại vải ngăn, phủ che cho cây trồng.

    • Trong may mặc: sử dụng để sản xuất đồ lót, đế giày, và các sản phẩm áo quần chuyên dụng khác.

    • Sản xuất đồ bảo hộ lao động: tạo ra các sản phẩm gang tăy, quần áo bảo hộ, khẩu trang,…

   Kết luận 

   Chúng tôi mong rằng những thông tin cung cấp trên giúp bạn đọc phần nào biết rõ hơn về các loại vải dệt trên thị trường, và những ứng dụng của chúng giúp ích ra sao. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác, hãy liên hệ với Áo Thun Sài Gòn của chúng tôi đã được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé. 

   5/5 - (1 vote)

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked *