Search
Close this search box.

Vải thun 4 chiều là gì ? Địa chỉ mua vải thun cotton 4 chiều

Nếu bạn là một vị khách yêu thích thời trang, chắc chắn là đã từng nghe qua những chiếc áo được may từ vải thun cotton 4 chiều nhỉ? Vậy bạn đã tìm hiểu được đầy đủ thông tin về loại vải đặc biệt này chưa? Vải thun cotton 4 chiều là gì? Đặc điểm về tính chất và giá thành của nó ra sao? Nơi nào bạn có thể mua được vải thun cotton 4 chiều? Và làm thế nào để biết được nơi cung cấp chúng với giả cả hợp lý nhất?

Bao nhiêu vấn đề băn khoăn ấy sẽ được Áo Thun Sài Gòn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây! Dành ra vài phút để lướt tìm thông tin bạn muốn hoặc cho bài viết nhận trọn sự quan tâm của các bạn nhé!

Tại sao gọi là vải thun cotton 4 chiều?

Gọi là vải thun cotton 4 chiều bởi sớ vải được dệt theo cách đặc biệt cho ra một chất vải có độ co giãn như nhau khi kéo về 4 chiều khác nhau. Lấy một ví dụ dễ hiểu khi áp dụng nguyên lý này lên một sợi dây thun, khi dây thun bị kéo về nhiều chiều khác nhau thì sau cùng, nhờ độ đàn hồi mà nó vẫn trở lại nguyên dạng như cũ. Áp dụng lên vải thun cotton 4 chiều cũng hệt như vậy. 

Mặc cho người ta kéo dãn về bất kỳ hướng nào thì qua một thời gian ngắn, chỗ vải bị kéo sẽ co lại và trở về hình dạng bạn đầu của nó.

Trên thị trường đương nhiên cũng sẽ không chỉ có loại vải thun cotton 4 chiều được cung cấp cho ngành sản xuất may mặc, mà bên cạnh đó còn có một loại vải khác gọi là vải thun 2 chiều. Định nghĩa đúng như tên gọi, nếu vải thun cotton 4 chiều có độ co giãn 4 hướng và thoải mái kéo dãn, thì vải thun cotton 2 chiều chỉ có thể chịu tác động từ 2 hướng, tức là chỉ có thể dãn theo chiều ngang, đó là điểm khác biệt giữa 2 loại vải này. 

Các bạn có thể dựa vào tính chất này để lựa chọn kỹ chất áo mà mình muốn mặc. Không mấy lạ khi vải thun cotton 4 chiều rất được ưa chuộng từ những nhà sản xuất đến những vị khách khó tính nhất, bởi tính chất loại vải này đặc biệt giữ dáng rất tốt. Nhờ vào độ đàn hồi, ít bị dãn, độ bền cao và giá thành cũng rẻ, vải thun 4 chiều luôn là lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng.

Tại sao vải thun cotton 4 chiều lại có tính chất hấp dẫn như vậy, đó là nhờ vào 2 thành phần chủ yếu tạo nên vải là sợi bông tự nhiên và sợi Spandex. Chiếc áo mềm mịn và cực thoáng mát bởi sợi bông tự nhiên chiếm đa số (tới 95% chất liệu vải), 5 % còn lại là sợi Spandex. 

Lý do mà nhà sản xuất cho thêm thành phần Spandex này vào chính là nhờ vào khả năng co giãn mạnh và tính chất làm bóng mượt của nó. Vì thế, chiếc áo được dệt từ 2 loại sợi này không chỉ co giãn tốt, mà còn bóng mịn và mượt mà hơn.

Vì thế sẽ không khó để giải thích cho việc sử dụng 2 cụm từ “vải thun 4 chiều” và “cotton 4 chiều” vì phần lớn thành phần cấu thành loại vải này là sợi cotton tự nhiên.

Vải thun cotton 4 chiều 3
Vải thun cotton 4 chiều phổ biến nhờ vào độ đàn hồi, ít bị dãn, độ bền cao và giá thành cũng rẻ

Vải thun cotton 4 chiều có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường vải vóc cũng như quần áo, không khó để nghe được cái tên vải thun 4 chiều bởi sự phổ biến của nó. Nhưng loại vải này cũng có thể phân chia ra nhiều loại khác nhau nữa mà có lẽ bạn chưa biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua từng loại vải thun 4 chiều khác nhé:

– Vải cá sấu – 65/35 4 chiều: Ngoài thành phần chính là sợi bông tự nhiên ra, loại vải này còn được pha thêm một lượng sợi tổng hợp (PE – Polyester) và sợi Spandex (một loại sợi nhân tạo khác nhưng mang tính chất và đặc điểm không giống với sợi tổng hợp PE).

– Vải cá sấu Poly Thái: cùng với 3 thành phần là sợi bông tự nhiên chiếm ít, sợi PE chiếm đa số và sợi Spandex. Loại vải này với thành phần sợi tổng hợp chiếm đa số nên chất vải giống với hầu hết các tính chất của loại sợi này: ít co giãn, cứng, khó hút ẩm, bóng và mượt hơn. Vải có độ co giãn nhờ vào thành phần sợi Spandex được thêm vào.

– Vải Kate thun 4 chiều: cũng có 3 thành phần cấu tạo nên là sợi sông tự nhiên, PE và Sợi Spandex, nhưng loại vải này khá giống với loại vải cá sấu bởi thành phần sợi bông tự nhiên cũng cao hơn hẳn 2 loại sợi nhân tạo còn lại. Thành phần giống nhau như tỷ lệ pha trộn khác nhau dẫn đến tính chất vải cũng khác nhau.

– Vải Kaki thun: vải Kaki là một cái tên quen thuộc được nhắc đến nhiều, đặc biệt là giới trẻ rất chuộng những chiếc áo Kaki hay những cái quần Kaki. Và có thể họ cũng không hề biết, vải Kaki cũng phân ra nhiều loại như Kaki không thun, Kaki PE,… trong số đó, loại vải Kaki được ưa chuộng nhất là vải Kaki thun. Loại vải này nhìn chung được dệt dày hơn các loại vải khác nhưng bởi thành phần sợi bông tự nhiên chiếm đa số nên độ co giãn của vải Kaki thun rất tốt, cho người mặc cảm giác thoải mái, dễ chịu.

=>> Thêm một kiến thức mới cho những ai chưa biết: một tấm vải được dệt càng dày thì tuy là độ đàn hồi của nó bị hạn chế nhưng nói về độ bền của vải là rất tốt.

Nói về điểm mạnh và điểm yếu của vải thun 4 chiều:

Điểm mạnh:

– Khả năng hút ẩm, hút nước và thông thoáng, mát mẻ: Thành phần chủ yếu của vải là sợi bông tự nhiên nên vải thun 4 chiều thừa hưởng những ưu điểm nổi trội của loại sợi này là mềm, mịn, thoáng mát, mặc lên cảm giác dễ chịu, thoải mái.

– Độ co giãn 4 chiều cao: Như ở đầu bài viết, chúng ta đã đề cập đến vấn đề tại sao vải thun 4 chiều có khả năng co giãn cao rồi, cho nên nó theo một cách tự nhiên vẫn trở thành ưu điểm nổi trội của loại vải này.

– Lên màu nhanh và chuẩn: với thành phần chính là sợi cotton tự nhiên, nên độ ngấm nhanh và diện tích thấm ướt rộng, vì vậy trong khâu nhuộm vải hay in ấn đều được thực hiện tốt trên nền vải thun 4 chiều này.

– Chất vải thun 4 chiều mềm, mịn, khó nhăn: với thành phần chính là sợi bông tự nhiên thì không lạ gì khi những sản phẩm được làm từ vải thun 4 chiều có những đặc tính đặc biệt của cotton: mềm, mịn, thoáng mát, co giãn tốt nên khó bị nhăn.

Vải thun cotton 4 chiều
Thành phần chủ yếu là sợi bông nên đó là điểm mạnh của vải thun cotton 4 chiều

Điểm yếu:

– Điểm yếu của vải thun 4 chiều thể hiện rõ khi so sánh giá thành. Tuy sẽ rẻ hơn các loại vải cao cấp khác như lụa, gấm, cotton 100%,… nhưng nếu so sánh với các loại vải thường sử dụng là Poly, Kaki, Kate,… thì vải thun 4 chiều lại có khoảng giá ở mức khá cao.

– Loại vải này khá phổ biến nên trên thị trường vẫn tràn lan các loại giả, kém chất lượng.

– Bởi độ mềm mịn đặc trưng của vải nên khi sử dụng, vải có thể dễ bị bông xù, giảm độ bóng mượt của vải.

– Một nhược điểm khó khắc phục của loại vải này chính là nếu không bảo quản tốt, sản phẩm sẽ dễ bị nhiễm màu, gây ố vàng nếu sản phẩm là thun trắng.

Vải thun cotton 4 chiều 2
Vải thun cotton 4 chiều có giá thành khá cao khi so sánh với vải khác

Cách để phân biệt vải thun cotton 4 chiều với các loại vải khác

Trong những trường hợp khác nhau, sẽ có những cách nhận biết khác nhau sao cho thuận lợi và phù hợp nhất. Chúng ta có 3 cách để tìm điểm khác biệt của vải:

Cách 1: Vận dụng nguyên lý co giãn 4 chiều của vải: tính đàn hồi khi kéo giãn vải về 4 hướng thì vải đều trở về nguyên dạng, đặc tính này đương nhiên chỉ xuất hiện trên loại vải thun cotton 4 chiều này.

Cách 2: Dùng nước để nhận biết: đặc điểm của loại vải này là độ thấm hút nhanh và tốt nên chúng ta có thể sử dụng nước nhỏ lên vải để quan sát và kiểm tra, nếu là vải thun 4 chiều thì nước sẽ ngấm không phải hoàn toàn mà sẽ còn đọng một tí xíu trên bề mặt vì bị thành phần sợi nhân tạo trong vải cản lại.

Cách 3: Trực tiếp hơn với cách đốt mẫu vải: đốt một mẫu vải cần xác định, nếu là vải thun cotton 4 chiều thật thì phần tro của nó sẽ chia làm 2 loại: một là tro mịn chiếm tới 90% – đây chính là thành phần sợi bông tự nhiên trong vải, còn một lượng rất nhỏ còn lại là các hạt tro không tan, tạo thành những hạt nhỏ đen – đó là các sợi nhận tạo không thể đốt cháy.

Vải thun cotton 4 chiều 4
Vải thun cotton 4 chiều có khả năng có giãn và đàn hồi cao

Có thể tìm mua vải thun 4 chiều ở đâu

Có rất nhiều cơ sở cung cấp vải trên toàn quốc, bạn có thể tìm mua được vải thun 4 chiều ở bất kỳ nơi bán vải nào, nhưng sẽ có những chỗ bán rẻ hoặc đắt, hoặc bạn sẽ khó phân biệt được những địa điểm trà trộn sản phẩm kém chất lượng.

Áo Thun Sài Gòn giới thiệu cho bạn 2 địa điểm cung cấp sỉ vải lớn nhất nước ta với nhiều loại vải đảm bảo uy tín và chất lượng. Các bạn có thể tham khảo và tìm mua tại khu vực chợ giá sỉ tại Sài Gòn: Chợ vải Soái Kình Lâm, Chợ Phú Thọ Hòa.

Cần chú ý: Về giá cả, khi mua vải thun 4 chiều tại những nơi khác nhau thì giá sẽ dao động ở những mức khác nhau. Có thể là 50.000 VNĐ/m vải, hay 200.000 VNĐ/m cho những loại vải khác nhau. Trước khi chọn mua loại vải mình cần, các bạn nên tham khảo thật kỹ, so sánh giá và chất lượng vải từng nơi, từ đó chọn được loại vải và nơi cung cấp phù hợp với nhu cầu của mình nhất nhé.

Áo Thun Sài Gòn - Tiên phòng may áo thun đồng phục
Áo Thun Sài Gòn - Tiên phòng may áo thun đồng phục

Tính năng phổ biến của vải

Như đã biết ở trên, vải thun 4 chiều cũng có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại có đặc điểm, đặc tính khác nhau, thế nên chúng sẽ được vận dụng làm ra những sản phẩm khác nhau. Khi bạn chọn vải, hãy dựa vào tính chất đặc trưng của loại vải đó mà vận dụng để đưa vào sản xuất những sản phẩm phù hợp. Áo Thun Sài Gòn gợi ý cho bạn thông tin sản phẩm có thể áp dụng cho các loại vải thun 4 chiều khác nhau:

– Vải thun cotton 4 chiều: thường được dùng để sản xuất các loại trang phục phổ biến như: đầm, váy, áo thun đồng phục, áo phông, áo pull,…

– Vải Kaki, Kate 4 chiều: đối với loại vải có tính co giãn thấp này thì thường được dùng để may áo sơ mi là chủ yếu, đương nhiên là chúng rất phù hợp để may loại trang phục này.

Tổng kết

Qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ được hết những đặc điểm về vải thun cotton 4 chiều rồi chứ! Những thông tin về khái niệm, phân loại, ứng dụng, nơi cung cấp,… đã được Áo Thun Sài Gòn tỉ mỉ tìm hiểu trên nhiều diễn đàn, từ những khảo sát thực tế và kiến thức tự thân, từ đó tổng hợp lại một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất những thông tin dành cho các bạn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích được cho các bạn thật nhiều. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cùng Áo Thun Sài Gòn tìm hiểu về loại vải đặc biệt này.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Khác